Báo Trung Cộng khuyên người dân 'hễ thấy nước dâng cao thì cứ bỏ xe chạy'

Đài Khí tượng trung ương Trung Cộng đã phát các cảnh báo về tình hình mưa lớn 30 ngày liên tục và đây là một điều hiếm thấy. Nhiều nơi tiếp tục bị ngập lụt trong hôm nay 1-7.


Cảnh một chỗ đậu xe bị ngập nước ở thành phố Trùng Khánh sau trận mưa lớn sáng 1-7 (ảnh trái) và cảnh xe bị ngập nước không mở được cửa, phải nhờ cảnh sát đến giúp ở thành phố Nghi Xương hôm 27-6 - Ảnh: CHINANEWS

Ngày 1-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Cộng cảnh báo mưa to màu xanh (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) khi mưa lớn được dự báo tiếp tục diễn ra tại hầu hết khu vực tây nam Trung Cộng từ ngày 1 tới 2-7.

Theo trang China Daily, tính từ ngày 2-6 đến nay Đài Khí tượng trung ương nước này đã phát các cảnh báo mưa lớn 30 ngày liên tục và đây là một điều hiếm thấy.

Mưa lớn được dự báo tiếp tục tấn công hơn 7 khu vực, trong đó có các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, thành phố Trùng Khánh và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Tại những khu vực này, lượng mưa có thể lên đến 100-150mm và có nguy cơ gây ngập lụt khắp nơi. Chẳng hạn sáng nay 1-7, mưa lớn xảy ra tại 23 quận huyện của Trùng Khánh, buộc chính quyền phát cảnh báo lũ.

Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, trong cả tháng 6 vừa qua, vùng Giang Nam của Trung Cộng, vùng hạ lưu, trung lưu Trường Giang và sông Hoài đã bước vào mùa mưa sớm hơn bình thường. Gần 1,5 triệu km2 đất đã hứng lượng mưa ít nhất 200mm.

Ngày 1-7, Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã dẫn một bài viết từ trang Liêu Ninh Nhật Báo nhắc nhở người dân: "Mùa lũ đến rồi, xin nhớ những kiến thức đề phòng này!". Trong đó, bài viết có chỉ người dân cách tự cứu mình khi ngập lụt ở thành thị. 

"Lúc nước dâng cao hãy bỏ xe và chạy đi. Lúc bị kẹt trong xe, hãy tìm đồ vật nào đó dùng được để đập vỡ cửa xe" - bài viết khuyên.

Trước đó, hôm 27-6, cảnh ngập lụt đã khiến một chiếc xe hơi bị chìm trong nước ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Chiếc xe bị ngập sâu trong nước và không thể mở cửa. Sau đó, các cảnh sát đã đến trợ giúp cứu những người bị kẹt bên trong.

Cũng theo bài viết trên, khi mưa lớn, không được đi ra ngoài và hãy chú ý các dự báo thời tiết thông qua truyền hình, đài phát thanh, mạng... để nắm bắt thông tin.

"Nếu bạn đang ở bên ngoài, ngay lập tức dừng công việc đồng án và các hoạt động ngoài trời. Lúc đi trong nước tù đọng nhớ chú ý quan sát, đi sát các tòa nhà, phòng rơi xuống cống" - bài viết đưa ra lời khuyên.