Bộ Ngoại giao VN lên tiếng về thông tin tàu Trung Cộng vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định điều đó khi trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 14/4 về thông tin một nhóm tàu của Trung Cộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam ở Biển Đông.

Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi di chuyển của các tàu thuyền trên thế giới, cho biết tàu khảo sát Hải dương 8 và ít nhất một tàu hải cảnh của Trung Cộng đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158 km.

Trước đó, vào tháng 7/2019, nhóm tàu khảo sát của Trung Cộng, trong đó có Hải dương 8, đã liên tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Cộng đều là thành viên.

Đến cuối tháng 10/2019, nhóm tàu trên mới rút đi sau khi Việt Nam nhiều lần tiếp xúc với phía Trung Cộng ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi phạm.


Ảnh: bản đồ toàn bộ hoạt động suốt 4 tháng năm ngoái của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng đoàn hộ tống (bao gồm hải cảnh 5901 lớn nhất của Trung Cộng) ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ tháng 7 – tháng 10 năm 2019

Theo tường thuật của truyền thông Trung Cộng, tại cuộc họp báo, khi một phóng viên hỏi: “Có tin nói, một tàu đánh cá Việt Nam đã chìm sau khi va chạm với tàu Hải cảnh Trung Cộngc ở vùng biển Tây Sa (tức Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) vào sáng sớm ngày 2/4. Bà có thể xác nhận điều này? Trung Cộng có bình luận gì?”.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã trả lời: “Vào sáng sớm ngày 2/4, tàu Hải cảnh Trung Cộng trong khi tuần tra định kỳ đã phát hiện một chiếc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập đánh bắt cá ở quần đảo Tây Sa của Trung Cộng (tức Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), đã lập tức gọi loa xua đuổi. Chiếc tàu đánh cá này không chịu rời đi và đột nhiên chuyển hướng về phía tàu Hải cảnh Trung Cộng. Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Cộng đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. Hải cảnh Trung Cộng đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam. Tất cả 8 ngư dân Việt Nam trên tàu đã được cứu lên mà không có ai thương vong. Sau khi tiến hành thủ tục điều tra và thu thập chứng cứ cần thiết, Hải cảnh Trung Cộng đã cho 8 ngư dân hồi hương”.

Bà Hoa Xuân Oánh còn xuyên tạc hoạt động đánh cá bình thường của ngư dân ta ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa khi nói: trong thời gian gần đây, các tàu cá Việt Nam “thường xuyên xâm nhập vào lãnh hải và nội thủy của Quần đảo Tây Sa của Trung Cộng đánh bắt cá, phớt lờ việc thực thi pháp luật của phía Trung Cộng và thậm chí có những hành động nguy hiểm để chống lại việc thực thi pháp luật của Trung Cộng”; rằng “Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và không hài lòng mạnh mẽ với Việt Nam về vấn đề này, yêu cầu phía Việt Nam giáo dục và kiểm soát hiệu quả các tàu cá và ngư dân của mình, không xâm phạm đánh bắt cá ở khu vực biển có liên quan của quần đảo Tây Sa của Trung Cộng, càng không được có hành động nguy hiểm chống lại lực lượng thực thi pháp luật Trung Cộng”.

Liên tiếp những ngày gần đây, các thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng về vụ tàu hải cảnh Trung Cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm 11/4, Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, Tom Cotton, đã đưa ra thông cáo về việc tàu hải cảnh Trung Cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa.

Trung Cộng tấn công các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hung hăng của Trung Cộng“, ông Tom Cotton nói trong bản thông cáo.

Ông Cotton là thượng nghị sĩ Mỹ thứ 5 lên tiếng về việc Trung Cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam và triển khai máy bay quân sự ở Biển Đông.

Trước đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên án tàu hải cảnh Trung Cộng là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác bảo vệ tự do hàng hải.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo rằng “Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế ở toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Thông cáo nhấn mạnh: “Đại dịch viêm phổi Vũ Hán càng nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vì điều đó tạo điều kiện cho phép chúng ta giải quyết mối đe dọa chung này theo cách minh bạch, tập trung và hiệu quả”.

Giới quan sát đánh giá đây là một tuyên bố nặng ký của Hoa Kỳ trước sự việc tàu hải cảnh Trung Cộng đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam chở 8 ngư dân tại quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông hồi tuần trước.

Một nhà quan sát và phân tích an ninh, chính trị khu vực nói: “Tôi hiểu rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ còn nặng ký hơn của tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.’’

Đứng trước tình hình Trung Cộng leo thang các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, quân đội Việt Nam cần chuẩn bị tốt để bảo vệ tổ quốc.

Về mặt đối nội, Đảng Cộng sản VN cần thực hiện hiến pháp từ những ngày đầu mới dành được độc lập – đó là Dân chủ hóa với bầu cử tự do cho trên 90 triệu người dân nước này.

Về mặt đối ngoại, với những bằng chứng xâm nhập và ngộ nhận chủ quyền của nhà cầm quyền Bắc Kinh, họ đã thể hiện sự hung hăng và luôn tìm mọi cách bắt nạt Việt Nam.

Đây cũng là lúc Hà Nội cần lên phương án khởi kiện Trung Cộng sớm nhất ra tòa án quốc tế, để nhận được sự ủng hộ của những nước Dân chủ và Tự do trên thế giới.

Hoàng Trung từ Hà nội – Thoibao.de (Tổng hợp)