Bộ Ngoại Giao Pháp triệu Đại sứ Trung cộng để phản đối vì một số hoạt động tuyên truyền công kích phương Tây


 

“Sứ quán Trung cộng chỉ trích Đài Loan và 80 Dân biểu Pháp ra thông cáo chung “sỉ vả” Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, người Ethiopia là “Lọ Nồi”.”

Theo AFP

Đại sứ Trung cộng tại Pháp, Lư Sa Dã, bị bộ Ngoại Giao Pháp triệu lên để phản đối vì một số hoạt động tuyên truyền công kích phương Tây, liên quan đến dịch Covid-19. Ảnh chụp tại Paris, ngày 10/09/2019. AFP - MARTIN BUREAU

Bộ Ngoại Giao Pháp, trong thông báo chiều 14/04/20120, cho biết đã triệu đại sứ Trung cộng tại Paris, trong ngày hôm đó, để bày tỏ thái độ bất bình của Pháp về những lời công kích các biện pháp của phương Tây chống đại dịch Covid-19, mà sứ quán Trung cộng loan truyền trong những ngày gần đây.

Do tình hình phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19, hai chữ ngoại giao «triệu mời» được chúng tỏ qua việc Đại diện Bộ Ngoại Giao Pháp gọi điện thoại chất vấn và bày tỏ thái độ phản đối trực tiếp với đại sứ Trung cộng.

Trong thông cáo nói trên, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian tuyên bố như sau: “Tôi đã cho ông đại sứ Trung Cộng Lô Sa Dã (Lu Shaye) biết một cách rõ ràng là tôi không chấp nhận một số bình luận gần đây, một số quan điểm công khai của các đại diện của sứ quán Trung Cộng không phù hợp với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

Theo AFP, Ngoại trưởng Pháp muốn ám chỉ chiến thuật “giải tỏa mặc cảm” của Bắc Kinh do sứ quán Trung cộng tại Paris tiến hành, quảng cáo cho “thành tích” của chính quyền Hoa lục chiến thắng Covid-19 và cùng lúc chỉ trích các nước Tây phương giải quyết kém.

Cụ thể, trang mạng của sứ quán Trung Cộng hôm Chủ Nhật công bố một bài bình luận dài “Trả lại sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Cộng tại Paris”, với nội dung lên án Tây phương “chê trách Trung Cộng một cách bất công”. Washington bị chỉ trích cách chức hạm trưởng hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt trong vụ thủy thủ bị nhiễm siêu vi Corona Vũ Hán. Không chứng cớ, bài bình luận lên án nhân viên điều hành và Y tế Pháp “bỏ rơi các nhà dưỡng lão, để cho người già chết vì siêu vi Corona trong đói lạnh...”

Sứ quán Trung cộng chỉ trích Đài Loan và 80 Dân biểu Pháp ra thông cáo chung “sỉ vả” Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, người Ethiopia là “Lọ Nồi”.

Sụ thật không phải như Trung cộng vu cáo. Theo dẫn chứng của AFP, trang “Diễn đàn” của tuần báo l'OBS (Người quan sát) có đăng nguyên văn bức thư này, trong đó các dân biểu Pháp và Đài Loan than phiền là cho đến nay Đài Loan vẫn bị Tổ Chức Y Tế Thế Giới khai trừ, nhưng hoàn toàn không có một lời nào “lăng mạ” Tổng giám đốc người Ethiopia, là “Lọ Nồi”

Trước thái độ chỉ trích không chứng cớ, làm gia tăng căng thẳng của sứ quán Trung cộng, Ngoại trưởng Pháp khuyến cáo là trong bối cảnh đại dịch lan khắp các châu lục và tác hại kinh tế địa cầu, thì không nên đưa ra những lời gây tranh cãi vô bổ. Nước Pháp nỗ lực vận động cho tinh thần liên đới và hợp tác quốc tế. Theo giới quan sát, Paris muốn Bắc Kinh góp phần xóa nợ cho châu Phi trong bối cảnh đại dịch.